CÁCH LÀM MÓN MẮM TÉP CHƯNG THỊT ĐƯA CƠM CỦA NGƯỜI VIỆT

Cách làm món mắm tép chưng thịt đưa cơm của người Việt

Tại sao CÁC CON lại NGHIỆN món #MẮM_TÉP_CHƯNG_THỊTnhư vậy? Chắc các mẹ cũng rất ngạc nhiên mỗi lần chưng món này các con lại ăn nhiều hơn hẳn.

Cach lam mon mam tep chung thit

Được mệnh danh là một trong những món ăn tuyệt hảo “đưa cơm” của người Việt, mắm tép chưng thịt hấp dẫn và “gây nghiện” với bất kì một thực khách khó tính nào bởi vị mằn mặn của gia vị, béo béo của thịt nạc dăm và mùi thơm nồng của bộ ba riềng, sả, mắm tép đặc trưng hòa quyện cùng từng hạt cơm nóng dẻo.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn tất tần tật về món ngon đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn này nhé. Cả gia đình bạn sẽ không thể cưỡng lại mùi vị của món ăn tuyệt vời này đâu ạ.

#Nguyên_liệu
Làm món mắm tép chưng thịt cần những nguyên liệu sau:

– 200gr thịt nạc vai
– 2 củ sả, 2 tép tỏi, 1 củ hành khô
– 1 quả ớt cay và 1 miếng riềng nhỏ (chưng cho các bé ăn các mẹ không cho ớt nhé!)
– 2 thìa mắm tép, 1 thìa cà phê đường

#Lưu_ý
Để món thịt chưng mắm tép ngon, bạn nên chọn thịt nạc dăm tươi – đây là phần thịt có cả nạc lẫn mỡ, để trong quá trình chế biến sẽ khiến món ăn này trở nên béo ngậy. Bạn có thể mua loại thịt đã xay sẵn nhưng tốt nhất nên mua về tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ hơn.

Cach lam mon mam tep chung thit 1

#Sơ_chế
Trước khi đi vào chế biến, tiến hành sơ chế nguyên liệu cho món thịt chưng mắm tép:

– Thịt nạc rửa sạch, cắt miếng rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Nếu không có máy xay thì dùng dao băm nhỏ. Nếu mua loại đã xay sẵn thì bỏ qua bước này.
– Tỏi và hành khô bóc vỏ, rửa sạch.
– Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
– Sả bóc lớp vỏ ngoài sau đó thái lát.
– Riềng cạo vỏ, đập dập.
– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay thực phẩm, sau đó xay nhuyễn. Trường hợp không có máy xay các bạn cũng có thể dùng cối để giã nhuyễn hoặc băm nhuyễn các nguyên liệu này sao cho thật tinh nhé.

Cach lam mon mam tep chung thit 3

#Thực_hiện
– Chuẩn bị chảo để rang thịt. Bật bếp cho đỏ lửa, đợi chảo nóng, các bạn bỏ thịt nạc dặm vào và rang cho đến khi thịt cạn nước.
– Khi thịt đã chảy xém cạnh và bắt đầu ra mỡ, các bạn có thể thêm vào 2 thìa con dầu ăn để tăng độ ngậy cho món ăn này nhé. Cùng lúc, cho riềng, sả, tỏi và hành, ớt đã xay nhuyễn trước đó vào.
– Sau khi đảo đều tay, thấy riềng có mùi thơm, vàng ruộm thì cho mắm tép vào. Tiếp tục đảo đều tay chừng 3 phút thì các bạn cho thêm 1 thìa cà phê đường đảo đều tay 1 lượt nữa rồi tắt bếp. Chú ý lửa vừa để nguyên liệu không bị cháy.

Món ngon dễ làm này có thể để vài ba ngày ăn dần, lúc ăn bạn chỉ cần đem ra hấp trong nồi cơm cho nóng hổi là được (cơm chín rồi mới bỏ vào hấp nhé).

Vậy là, chỉ cần những bước đơn giản thế thôi là các bạn đã có món mắm tép chưng thịt đậm đà, thơm ngon nức mũi rồi. Món mắm tép chưng thịt mằn mặn béo ngậy cùng mùi thơm của riềng sả khi trộn cùng cơm nóng đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê cho mà xem.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn “đưa cơm” này nhé!

Tin Liên Quan