Muối đọng trong chai mắm truyền thống là hiện tượng bình thường

Nước mắm được tạo thành từ việc ủ cá và muối theo tỉ lệ cá và muối là 3:1. Nhờ hàm lượng muối bão hòa, nên ức chế được vi sinh vật gây thối và cho ra nước mắm mùi thơm thanh dịu. Cũng nhờ hàm lượng muối cao mà giữ cho các axit amin không bị oxy hóa và đảm bảo không có loại vi khuẩn nào có thể xâm nhập được.

Với tỉ lệ muối bão hòa như vậy, đôi khi xảy ra hiện tượng lắng cặn muối ở đáy chai. Điều đó có thể xảy ra do sự thay đổi thời tiết, nhất là khi vào mùa đông hay ở những kho chứa có điều hòa nhiệt độ thấp, hoặc do chai nước mắm đứng một thời gian dài trong kho, không được thỉnh thoảng đảo, lắc…

Việc lắng cặn muối như vậy là bình thường, chỉ cần lắc nhẹ là tan và không ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm.

Tin Liên Quan