Mắm tôm Thanh Hóa đặc biệt (Ba Làng Tĩnh Gia)

Mắm tôm Thanh Hóa đặc biệt (Ba Làng Tĩnh Gia)

Mắm tôm Thanh Hóa đặc biệt (Ba Làng Tĩnh Gia)
Mắm tôm Thanh Hóa đặc biệt (Ba Làng Tĩnh Gia)

Mắm tôm Thanh Hóa từ mấy trăm năm nay đã luôn nổi tiếng với vị đặc trưng rất riêng của mắm tôm Bắc, được cả ba miền Bắc – Trung – Nam ưa chuộng. Mắm được chuẩn chỉnh từ khâu chọn tôm (moi biển), chọn muối ủ mắm. Tôm để ủ mắm phải đều con, không lẫn tạp chất, còn tươi nguyên, khi vừa đánh bắt đã được chọn lựa để làm sạch. Muối dùng làm mắm cũng phải là loại muối tinh đã được ủ trong kho từ 6 tháng đến 1 năm để loại bỏ tạp chất. Phải như vậy mắm tôm làm ra mới không bị mặn chát, dậy mùi. Mắm được phơi nắng, liên tục đảo nhuyễn trong vòng một năm trước khi được kiểm định chất lượng và đưa ra thị trường.

Mắm tôm Thanh Hóa được ủ đúng quy trình luôn cho ra màu tím phớt hồng, mùi đặc trưng, mịn và không mặn gắt. Ngoài ra khi xuất xưởng mắm còn được lọc kỹ để loại bỏ vảy tôm cứng còn sót lại. Một thùng mắm được ủ ra với rất nhiều công sức, mồ hôi như vậy mới chuẩn là mắm tôm Thanh Hóa chính hiệu.

Mắm tôm Thanh Hóa với hương vị đặc trưng được yêu thích

Nhiều người vẫn cho rằng mắm tôm phải có màu đen mới là mắm tôm chuẩn. Nhưng thực chất mắm tôm xuất hiện màu đen là loại mắm tôm có nhiều tạp chất như phù sa… trong thời gian ủ chượp đã bị lẫn nước mưa. Những loại mắm tôm xuất hiện màu đen khi đóng chai, đóng can một thời gian sẽ bị chuyển mùi rất khó chịu. Đây là kinh nghiệm lâu năm được chú Huy (chủ tịch hiệp hội mắm Ba Làng Tĩnh Gia Thanh Hóa) cho chúng tôi biết.

Ngoài ra có một vài đặc trưng rất riêng mà chỉ mắm tôm Thanh Hóa mới có. Đó là hương vị thanh thanh dễ chịu, ngửi thấy là muốn ăn liền mà các vùng khác không có. Không phải tự nhiên mà mắm tôm ở vùng Thanh Hóa lại nổi tiếng đến vậy.

Có đến hơn 80% thị trường đang sử dụng mắm tôm Thanh Hóa từ các cửa hàng bún đậu mắm tôm nổi tiếng, đến các siêu thị, chợ cóc đều bán hoặc sử dụng mắm tôm ở vùng này. Đó là vì khách hàng đã luôn yêu thích và tin tưởng làng nghề truyền thống của Thanh Hóa, đã tạo ra một đặc sản Việt mà có lẽ không vùng miền nào có thể thay thế được.

Liên hệ với chúng tôi: 0936 384 369

Tin Liên Quan