Mắm Tép Ba Làng – Đặc Sản Xứ Thanh

Mắm Tép Ba Làng – Đặc Sản Xứ Thanh

Mắm Tép Ba Làng - Đặc Sản Xứ Thanh
Mắm Tép Ba Làng – Đặc Sản Xứ Thanh

Mắm tép Ba Làng từ lâu đã nổi tiếng và len lỏi vào các bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Mắm tép xứ Thanh nổi tiếng khắp nơi vì có vị thanh, mùi thơm, mịn và có màu đặc trưng chứ không mặn chát và nặng mùi như nhiều loại mắm khác.

Mắm tép thường được dùng để chấm hoặc chưng với thịt, hương vị thơm ngon của mắm tép Ba Làng khiến bữa cơm trở nên lạ miệng, đưa cơm hơn. Nhất là vào những ngày trời se lạnh, mắm tép chưng thịt giường như trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Chỉ cần chén cơm trắng, một chút rau xanh ăn cùng thịt chưng mắm tép chúng ta đã có một bữa cơm ngon đậm đà hương vị quê hương và đầy đủ dinh dưỡng.

Mắm Tép Ba Làng: Bí quyết gia truyền

Bí quyết làm ra những thùng mắm tép Ba Làng ngon trứ danh. Đó là, từ ngay khâu chọn nguyên liệu người dân đã rất kỹ càng. Tép phải còn tươi rói, bong tanh tách, chất lượng phải đồng đều. Muối được dùng ủ mắm tép cũng phải là loại muối hạt trắng tinh, to, già, được nắng, không lẫn tạp chất. Mang về đổ trên nền xi măng khô ráo, cho chảy hết chất nước đắng, sau đó cho vào vại cất vài năm trước khi đem ủ mắm. Cũng chính vì thế mà mắm tép Ba Làng không bao giờ có vị mặn chát, mà luôn giữ được vị ngọt đạm tự nhiên.

Mắm muốn ngon phải lựa cái vại sành loại tốt. Vại sành được làm từ đất sét nung lửa. Một cái vại tốt thì thành vại phải đều, mặt láng mịn, độ dày mỏng không chênh nhau, không bị nung cháy quá. Khi gõ ngón tay lên thành vại, phải có tiếng kêu vang và trong.

Mắm tép Ba Làng được bảo quản hoàn toàn tự nhiên từ muối biển. Với tỉ lệ 30% muối, 70% tép, tỉ lệ muối gần như bão hòa khiến cho vi khuẩn không thể phát triển. Muối và tép trộn đều được cho vào các vại bằng sành để ủ. Trong quá trình ủ thì khâu đảo trộn rất quan trọng. Khi trộn phải chú ý, sao cho tép thấm muối thật đều. Trời nắng sẽ mở chum vại ra phơi cho mắm được nắng, ngấu và chín kỹ. Trời mưa phải đậy kín tránh để nước mưa lẫn vào. Với sự chăm chút rất kỹ lưỡng, sự chịu khó của người thợ làm mắm, mắm tép ở vùng này luôn giữ được chất lượng tốt từ nhiều đời nay.

Khi mắm đã chín, người ta đem trộn với thính gạo hoặc bắp rang vàng, giã mịn. Mắm tép chua cay sẽ cho thêm ớt bột và riềng. Sau đó tiếp tục mang ra phơi nắng cho đếm khi mắm tép chín ngấu, chuyển màu đỏ, thơm và có vị thanh là có thể dùng được. Mắm sau khi được mang ra thị trường sẽ được sàng lọc kỹ càng.

————————————————————

Văn phòng đại diện mắm tép Ba Làng trên toàn quốc: Công ty cổ phần Hàng Tiêu Dùng Đất Việt

Địa chỉ: Số 2, Ngõ 269/1, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện Thoại: 024 3537 7788 – 0246 663 8822  – Di động: 0936 384 369

Email:nuocmamdatviet@gmail.com

Website: nuocmamdatviet.vn

Tin Liên Quan